Trang chủ Trang chủ

Trái tim người thầy – Những tấm gương “Người tốt, việc tốt” của trường THCS Giảng Võ

22/12/2021

Ai đó đã từng nói: “Một thầy cô giáo như ngọn nến đốt chính mình để soi rọi cho người khác”. Quả đúng là như vậy, thầy cô giáo bằng trí tuệ và trái tim yêu thương đã thắp lên ngọn lửa của niềm đam mê khám phá tri thức, ngọn lửa của lòng nhân ái trong lòng mỗi học sinh. Thầy cô chính là tấm gương sáng về “Người tốt, việc tốt”. Năm 2021, trường THCS Giảng Võ vinh dự có 04 thầy cô được nhận danh hiệu “Người tốt, việc tốt”: thầy giáo Vi Mạnh Tường, cô giáo Đào Hoàng Lan, cô giáo Nguyễn Thị Phượng nhận danh hiệu “Người tốt, việc tốt” cấp Thành phố; thầy giáo Vũ Đình Phương nhận danh hiệu “Người tốt, việc tốt” cấp Quận.

Thầy giáo Vi Mạnh Tường – Phó Hiệu trưởng trường THCS Giảng Võ, bằng nghị lực phi thường, thầy đã vượt qua bao khó khăn của hoàn cảnh để nuôi dưỡng ước mơ trở thành thầy giáo. Ấn tượng trong lòng bao thế hệ học trò là hình ảnh người thầy mái tóc đã điểm bạc, đôi mắt ấm áp biết cười, là cách giảng bài đầy hấp dẫn bởi nó gắn liền với những câu chuyện hài hước, hóm hỉnh và các em đều nhìn thấy cuộc sống đời thường trong từng bài học. Thầy luôn tâm niệm: “Hạnh phúc của mình chính là mang đến niềm hạnh phúc cho mọi người”. Bằng trí tuệ và niềm đam mê, thầy đã nâng cánh ước mơ cho bao thế hệ học trò.

Thầy Vi Mạnh Tường – Phó Hiệu trưởng trường THCS Giảng Võ – trong một giờ dạy Toán

 

Là một giáo viên dạy toán, cô Đào Hoàng Lan để lại ấn tượng trong lòng học trò hình ảnh một cô giáo thông minh, tài hoa với đôi mắt sáng, nụ cười rạng rỡ. Mặc dù là giáo viên dạy Toán nhưng cô Hoàng Lan có thể cắm hoa, múa và đặc biệt làm thơ rất hay. Những vần thơ cô viết tặng học trò chứa chan tình cảm yêu thương ấm áp. Học trò lớp cô dạy còn có thể tự sáng tác những bài thơ, bài vè liên quan đến các công thức toán khô khan. Bởi vậy, mỗi tiết học toán trôi qua thật vui vẻ. Cô Hoàng Lan đã khơi gợi niềm đam mê Toán học cho biết bao học trò. Học sinh của cô đã có 60 huy chương Vàng, 60 huy chương Bạc, 67 huy chương Đồng và 25 giải Khuyến khích các cấp Thành phố, Quốc gia và Quốc tế. Có được kết quả đáng tự hào đó là sự nỗ lực không ngừng của cả cô và trò, là biết bao đêm thao thức bên trang sách, là cả những lời động viên, sự giúp đỡ hết lòng đối với các em.

Cô Đào Hoàng Lan và bài thơ tặng học trò

 

Với quan điểm coi trọng việc giáo dục đạo đức, nhân cách, cô giáo Nguyễn Thị Phượng – giáo viên tổ Văn – Sử - Giáo dục công dân – mang đến cho học trò những tiết học thấm đẫm tinh thần nhân văn. Học sinh thời nay vốn rất “ngại” học văn, nhưng với cách dẫn dắt và tổ chức giờ dạy sinh động của cô, các em bị cuốn vào bài dạy lúc nào không hay. Các em không còn ngại học, ngại viết nữa mà mong đợi đến tiết văn để được thả hồn mình vào những trang văn đầy cảm xúc, để được bày tỏ xúc cảm qua những dòng tự bạch. Văn chương đã khơi nguồn cho những đam mê, bồi dưỡng tâm hồn mỗi thế hệ học trò của cô Phượng.

Cô giáo Nguyễn Thị Phượng và học trò lớp 9A12 năm học 2020 - 2021

 

Thầy giáo Vũ Đình Phương – giáo viên tổ Hóa – Sinh – Địa, Bí thư Chi đoàn Giáo viên năng nổ, nhiệt tình trong mọi hoạt động. Môn Hóa học thầy dạy trở nên thú vị hơn bao giờ hết bởi cách giảng bài đầy sáng tạo và mang tính thực tiễn cao. Nhiều thế hệ học trò đã được khơi gợi niềm say mê với khoa học từ những tiết dạy của thầy và đạt nhiều thành tích cao trong các cuộc thi cấp Quận, cấp Thành phố. Với cương vị của Bí thư Chi Đoàn, thầy luôn đi đầu trong mọi phong trào của nhà trường, đóng góp quan trọng trong việc giáo dục nề nếp, tác phong, giáo dục nhận thức, tư tưởng và hành vi của các em học sinh.

Thầy giáo Vũ Đình Phương tại Lễ tuyên dương các điển hình tiên tiến, nhà giáo mẫu mực tiêu biểu ngành Giáo dục và Đào tạo Thủ đô năm 2020

 

Các thầy, các cô với trái tim ấm áp yêu thương đã mở lớp học miễn phí giúp đỡ học sinh có hoàn cảnh khó khăn, bồi dưỡng học sinh yếu kém. Nhiều học trò nhờ sự quan tâm, động viên, giúp đỡ đó đã có thêm nghị lực để vượt khó và thành công trong cuộc sống. Bên cạnh hoạt động giảng dạy, các thầy cô giáo còn tích cực tham gia những hoạt động xã hội. Thầy Vi Mạnh Tường đã xây tặng quê hương công trình “Nhà thủy đình ao cá Bác Hồ”, ủng hộ khẩu trang, nước sát khuẩn, máy đo thân nhiệt để hỗ trợ công tác phòng chống dịch tại quê nhà. Cô giáo Đào Hoàng Lan hỗ trợ học sinh tiền học phí, dạy cho trẻ em làng chài ven sông Hồng hay tổ chức các hoạt động từ thiện cho học sinh của lớp chủ nhiệm. Cô giáo Nguyễn Thị Phượng, thầy giáo Vũ Đình Phương không chỉ tổ chức, tham gia các hoạt động từ thiện mà hai thầy cô còn nhiều lần hiến máu tại viện Huyết học và Truyền máu Trung Ương với suy nghĩ “một giọt máu hồng – thêm lòng nhân ái”, “một giọt máu trao đi – một cuộc đời ở lại”.

Thầy giáo Vũ Đình Phương tại một điểm hiến máu

 

Những hành động đẹp xuất phát từ trái tim nhân ái và đầy nhiệt huyết của các thầy cô có sức lan tỏa mạnh mẽ. Các thầy, các cô chính là những bông hoa ngát hương giúp cuộc đời thêm đẹp, thêm tươi và góp phần để vườn hoa Giảng Võ rực rỡ sắc hương.

Ban truyền thông


Đánh giá:
Tổng số điểm của bài viết là: 5/5 trong 7 đánh giá
Chia sẻ: