Trang chủ Tin tức - sự kiện

Trường THCS Giảng Võ sáng tạo và đổi mới trong ngày hội Công nghệ thông tin và STEM ngành giáo dục Thủ đô

06/05/2024

Ngày 04 và 05/05/2024, tại trường THPT Chuyên Nguyễn Huệ, quận Hà Đông, Sở GD&ĐT thành phố Hà Nội đã tổ chức Ngày hội Công nghệ thông tin (CNTT) và STEM lần thứ VI với chủ đề “Đẩy mạnh chuyển đổi số và giáo dục STEM trong ngành giáo dục, đào tạo theo định hướng giáo dục thông minh”. Đây là hoạt động quan trọng, có ý nghĩa sâu sắc của ngành giáo dục Thủ đô trong việc tiếp tục gắn CNTT và STEM với các hoạt động quản lý, dạy - học, khơi dậy tinh thần trách nhiệm, sức sáng tạo của đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên và các em học sinh.

Các đại biểu nhấn nút khai mạc ngày hội CNTT và STEM ngành GD-ĐT Hà Nội

Đến với ngày hội, thầy và trò trường THCS Giảng Võ đã mang tới nhiều sản phẩm được đầu tư về chất lượng, đa dạng về hình thức, đặc biệt có tính ứng dụng cao, đáp ứng yêu cầu chuyển đổi số, giúp học sinh hình thành kỹ năng công dân số và gặt hái được nhiều kết quả đáng tự hào.

Tham gia Cuộc thi Xây dựng bài giảng điện tử, Bài giảng điện tử STEM/STEAM, Sản phẩm CNTT/STEM/STEAM cấp Thành phố, các thầy cô của trường THCS GiảngVõ đã xuất sắc giành 02 giải Nhất, 01 giải Nhì, 01 giải Ba, 01 giải Khuyến khích.

Bài giảng điện tử “Cách ghi số tự nhiên” của nhóm các thầy giáo Nguyễn Ngọc Hân, Lê Anh Tuấn, Lê Minh Tâm và bài giảng điện tử “Phản xạ âm – Chống ô nhiễm tiếng ồn” của nhóm cô giáo Phan Thị Oanh, thầy giáo Bùi Công Tiến vinh dự giành giải Nhất cuộc thi. Các kiến thức toán học và khoa học tự nhiên tưởng chừng khô khan, khó tiếp thu đã được các em học sinh thích thú đón nhận chủ động và hiệu quả nhờ phương châm dạy – học đổi mới, sáng tạo của các thầy cô. Mở đầu bài giảng “Cách ghi số tự nhiên”, các thầy xuất hiện rất vui tươi tạo không khí tích cực cho bài học. Trong quá trình học, học sinh được khám phá từng mảng kiến thức một cách logic, sau mỗi phần đều có những câu hỏi đa dạng về hình thức kiểm tra, có nhiều đoạn phim hoạt hình giúp chuyển kiến thức thật mượt mà. Học sinh được theo dõi từ mức độ chuyên cần đến điểm số của từng phần. Kết thúc bài học các em được chấm điểm và nếu đạt yêu cầu sẽ được cấp ngay một giấy chứng nhận đã hoàn thành bài học. Với bài giảng “Phản xạ âm – Chống ô nhiễm tiếng ồn”, học sinh dễ dàng tự hình thành được kiến thức thông qua video thí nghiệm trực quan, sinh động. Đặc biệt, các em đã chủ động đưa ra được biện pháp và đề xuất được phương án chống ô nhiễm tiếng ồn qua các bài tập tương tác. Việc học gắn liền với những trải nghiệm trong đời sống thực sự khiến học sinh hào hứng, say mê hơn.

Bài giảng điện tử “Định lý Thales” của nhóm các cô giáo Ngô Thị Phương, Lê Phương Thảo, Phạm Hương Giang đạt giải Ba và sản phẩm Sách điện tử tương tác “Thế giới cổ tích” của cô giáo Lương Thị Hải Yến đạt giải Khuyến khích của cuộc thi đều mang tới những trải nghiệm mới mẻ, thú vị cho các em học sinh.

Tham gia Cuộc thi Kỹ năng CNTT cấp thành phố, cô Hoàng Thị Yến – nhân viên văn phòng nhà trường - xuất sắc giành giải Nhì.

Giải thưởng của các thầy cô là minh chứng rõ nét cho sự nỗ lực, sự sáng tạo không ngừng trong việc ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số của nhà trường.

Các thầy cô trường THCS Giảng Võ lên nhận giải Nhất cuộc thi thiết kế sản phẩm CNTT cấp thành phố

Tại gian trưng bày ngày hội CNTT và STEM năm nay, trường THCS Giảng Võ đã cùng các đơn vị trường học quận Ba Đình đã thiết kế gian trưng bày với nhiều sản phẩm khoa học, bài giảng điện tử và dự thi STEM được trình bày ấn tượng, để lại dấu ấn mạnh mẽ bởi các nội dung, sản phẩm sáng tạo xuất sắc của học sinh, thể hiện tiềm năng lớn trong lĩnh vực công nghệ thông tin, khoa học kỹ thuật và đổi mới sáng tạo. Mô hình “Giải pháp lọc nội dung internet độc hại đối với học sinh trường THCS Giảng Võ trên điện thoại” với phần thuyết minh ấn tượng, nội dung sáng tạo, độc đáo của nhóm các em Phạm Tuấn Anh, lớp 8A1 và Ngô Hoàng Minh Đức, lớp 8A5, đã xuất sắc giành giải Nhất gian trưng bày.

Ở gian trải nghiệm, cuộc thi “Giải cứu Trái đất chống biến đổi khí hậu cùng dũng sĩ robot” của thầy và trò nhà trường nhận được sự tham gia đông đảo, hào hứng của cả học sinh Tiểu học, THCS và THPT đến tham dự ngày hội. Các em được hướng dẫn chạy thử robot trên sa bàn, tham gia các vòng thi đấu đầy gay cấn để nhận phần thưởng (các phần quà và Voucher tham gia khoá học về STEM). Không dừng lại ở việc tham quan, học sinh còn tích cực thử nghiệm, thực hành và trao đổi với các thầy cô giáo. Ngoài trải nghiệm tại khu vực quận Ba Đình, các em còn tham gia hoạt động tại các gian trưng bày, trải nghiệm của những quận huyện, đơn vị giáo dục khác và học hỏi được nhiều kỹ năng mới.

Nhóm học sinh CLB Robotic trường THCS Giảng Võ tham gia hỗ trợ thầy cô hướng dẫn người chơi tại khu trải nghiệm Robotic

Các em học sinh trường THCS Giảng Võ hào hứng tham gia thi điều khiển Robot tại gian trải nghiệm của nhà trường

Các bạn học sinh lớp 6A9, trường THCS Giảng Võ tham quan các khu trải nghiệm tại các đơn vị khác

Học sinh trường khác tham gia hoạt động tại gian trải nghiệm trườngTHCS Giảng Võ

Cũng trong ngày 5/5, tại Trung tâm Nghệ thuật Âu Cơ, 4 học sinh của trường THCS Giảng Võ vinh dự được nhận giải cuộc thi Olympic Tiếng Anh cấp Thành phố, đó là các em: Nguyễn Hà My, lớp 8A2 và Nguyễn Hà Diệp Anh, lớp 9A6 đạt giải Nhì; Nguyễn Hữu Ninh, lớp 9A4 và Đỗ Vũ Diệp Chi, lớp 9A6 đạt giải Ba.

Học sinh trường THCS Giảng Võ nhận giải cuộc thi Olympic Tiếng Anh cấp Thành phố

Sự kiện ngày hội CNTT và STEM của ngành Giáo dục Thủ đô năm 2024 thành công rực rỡ, góp phần thúc đẩy ứng dụng CNTT và STEM vào dạy học trong toàn ngành. Gặt hái những thành tích nổi bật trong ngày hội, thầy và trò trường THCS Giảng Võ sẽ tiếp tục nỗ lực hơn nữa để khẳng định tinh thần đổi mới, sáng tạo trong dạy học ứng dụng CNTT và STEM, xứng đáng ở vị trí đi đầu trong thực hiện yêu cầu đổi mới giáo dục thời đại mới.