Trang chủ Cơ cấu tổ chức Tổ Toán - Công nghệ - Tin

Dạy học STEM trong nhà trường – đổi mới và sáng tạo

18/01/2024

Chiều ngày 18/01/2024, trường THCS Giảng Võ đã tổ chức tập huấn Chuyên đề Dạy học STEM trong nhà trường nhằm tạo môi trường và điều kiện để giáo viên phát triển kĩ năng dạy học STEM, giúp học sinh được tiếp cận với phương pháp giáo dục tiên tiến. Buổi tập huấn có sự tham gia của các thầy cô trong tổ Toán – Công nghệ - Tin và tổ Lí – Hóa – Sinh dưới sự hướng dẫn của Thạc sĩ Công nghệ thông tin Nguyễn Thị Quỳnh – Giám đốc học viện STEM.

Thạc Sĩ Công nghệ thông tin Nguyễn Thị Quỳnh – Giám đốc công ty TNHH Học viện STEM – chia sẻ về tổ chức dạy học STEM trong trường học

Tại buổi tập huấn, Thạc sĩ Nguyễn Thị Quỳnh đã chia sẻ với các thầy cô về việc tổ chức dạy học STEM trong trường học thông qua Robotic. Từ những lí thuyết cơ bản, qua tập huấn, chia sẻ, các thầy cô sẽ rút ra được các bước lên lớp, cấu trúc thiết kế bài giảng theo mô hình tích hợp giáo dục STEM một cách cụ thể, rõ nét nhất. Hoạt động giáo dục STEM được triển khai ngay trong quá trình dạy học các môn học thuộc lĩnh vực STEM theo hướng tiếp cận liên môn. Các chủ đề, bài học, hoạt động STEM bám sát chương trình của các môn học thành phần.

Hiểu được xu hướng phát triển của dạy học STEM, từ nhiều năm nay, tại trường THCS Giảng Võ, các hoạt động STEM đã diễn ra rất sôi nổi và thu hút nhiều học sinh tham gia. Năm học 2022 – 2023, nhà trường đã thực hiện được 26 chủ đề dạy học theo dự án, 108 tiết học STEM. Trong học kì I năm học 2023 – 2024, trường THCS Giảng Võ có số lượng tiết dạy, chuyên đề áp dụng STEM cao nhất toàn quận Ba Đình. Hơn 2000 học sinh khối 6 và khối 8 được trải nghiệm hoạt động Lego Robotics – Robot Milo thám hiểm không gian. Giáo dục STEM lồng ghép hoạt động của Liên hoan phim khoa học quốc tế được tổ chức cho gần 3000 học sinh khối 6, 7, 8 của nhà trường.

Hoạt động giáo dục STEM lồng ghép hoạt động của Liên hoan phim khoa học quốc tế

Thông qua buổi tập huấn, các thầy cô giáo trao đổi, học tập kinh nghiệm, học hỏi từ chuyên gia để tiếp tục phát huy tối đa hiệu quả của giáo dục STEM, của các phương pháp dạy học, kĩ thuật dạy học tích cực, góp phần thực hiện thành công Chương trình Giáo dục phổ thông 2018, đồng thời tiếp tục nâng cao hơn nữa chất lượng giáo dục của nhà trường.