Cô học trò nhỏ với tình yêu sách, tình yêu Hà Nội

24/04/2024

Hướng tới kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 – 10/10/2024), lễ khai mạc Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam quận Ba Đình lần thứ III, chung khảo Cuộc thi Đại sứ văn hóa đọc Việt Nam đã được tổ chức tại trường Tiểu học Thành Công A, quận Ba Đình.

Em Trương Thanh Tâm – học sinh lớp 7A1 trường THCS Giảng Võ – đã xuất sắc giành giải Nhất phần thi thuyết trình – hùng biện và giải Nhì phần thi video clip của Cuộc thi Đại sứ văn hóa đọc Việt Nam.

Em Trương Thanh Tâm – học sinh lớp 7A1 – cùng cô Nguyễn Phương Thanh – cô giáo chủ nhiệm và dạy Văn của em

Trong phần thi thuyết trình – hùng biện, bằng chất giọng trầm ấm đầy truyền cảm, Thanh Tâm đã đưa người nghe đến với một Hà Nội vừa cổ kính, vừa thanh lịch, từng bước phát triển qua các thời kỳ xưa cũ và một Hà Nội nhiều thay đổi của thời kỳ hiện đại hoá trong cuốn sách “Đi xuyên Hà Nội” của nhà văn Nguyễn Ngọc Tiến.

Tình yêu Hà Nội của nhà văn Nguyễn Ngọc Tiến được cảm nhận bởi tâm hồn tinh tế, nhạy cảm của cô học trò nhỏ cũng thiết tha với Hà Nội, hai tâm hồn đồng điệu tràn đầy yêu thương đã mang đến niềm xúc động mạnh mẽ trong lòng người nghe khi gợi lại hình ảnh Hà Nội xưa qua tiếng “rao hàng” thân thuộc, qua hình ảnh nhà Nho thất thế trong thời buổi người người học chữ Tây, cả câu chuyện về những con ngõ nhỏ của Hà Nội,…, hay nghẹn ngào, lặng đi về những cái còn, cái mất, về những dấu mốc lịch sử hào hùng thấm nhiều nước mắt của người Hà Nội,… Qua lời giới thiệu của Thanh Tâm cùng những hình ảnh về Hà Nội trong video của em, khán giả không chỉ ấn tượng về một thủ đô thật đẹp, thật thơ mà nó còn như những hạt mầm, gieo vào lòng mỗi người bao suy nghĩ và khát vọng: làm sao để sống tích cực hơn, làm sao để xây dựng một thủ đô Hà Nội xinh đẹp – thanh lịch và văn minh.

Cũng trong phần thi thuyết trình – hùng biện, Thanh Tâm đã đưa ra những giải pháp thiết thực để xây dựng văn hóa đọc trong gia đình, nhà trường, xã hội. Em chia sẻ: “Cuộc đời ta thay đổi theo hai cách: qua những người ta gặp và những cuốn sách ta đọc” và mong rằng mỗi bạn học sinh “hãy yêu sách, hãy đọc sách, đừng để những cuốn sách chỉ mãi nằm trên giá, hãy để chúng được lan tỏa ánh sáng màu nhiệm của tới mỗi người, để xây dựng lối sống đẹp cho cả cộng đồng!”.

Thanh Tâm là cô học trò đặc biệt “mê” sách, là “cây văn” của lớp 7A1. Năm học 2022 – 2023, em đạt giải Nhất cấp trường và giải Nhì cấp Quận môn Ngữ văn trong Kỳ thi Olympic các môn văn hóa lớp 6,7,8. Năm học 2023 – 2024, em đạt giải Ba cuộc thi làm phim “Thầy cô trong mắt em”, huy chương Vàng tại cuộc thi Đấu trường Toán học Châu Á (AIMO 2023), đạt điểm cao nhất ở môn Ngữ văn trong Kỳ thi Olympic các môn văn hóa cấp trường vừa qua.

Tình yêu dành cho sách và sự nhiệt huyết trong mọi hoạt động của Thanh Tâm lan tỏa không chỉ trong tập thể lớp mà còn trong Câu lạc bộ em yêu thích môn Ngữ văn 7 mà em tham gia, việc đọc sách đã trở thành một phong trào được các bạn nhiệt tình hưởng ứng, cùng nhau chia sẻ những cuốn sách hay, làm giàu thêm vốn tri thức, làm đẹp thêm tâm hồn, để cuộc sống trở nên phong phú và ý nghĩa hơn.

Chúc tình yêu sách, tình yêu Hà Nội trong Thanh Tâm luôn cháy bỏng, chúc em thành công hơn nữa trên hành trình học tập và hiện thực hóa ước mơ của mình!